Tin tức

Nghệ thuật sống của doanh nhân Dương Quốc Nam

2556

“Kinh doanh do đam mê, nhưng phải có lý trí để không đi vào ngõ cụt. Ngoài tài năng cần phải đặt trái tim, cái tâm của mình vào nghề thì thành công sẽ đến với mỗi người” – Doanh nhân Dương Quốc Nam, Chủ tịch Hoàng Nam Group, Hệ thống Siêu thị nội thất Phố Xinh, nhà hàng Con Gà Trống chia sẻ.

BIL_2115
Doanh nhân Dương Quốc Nam.

Ông chủ của thương hiệu nội thất Phố Xinh, nhà hàng Con Gà Trống coi việc sống giàu là cuộc sống bình thường nhưng giàu khát vọng (Desire), động lực (Drive), kỷ luật (Discipline), quyết tâm (Determination). 4 chữ D đó cũng gắn chặt với thương hiệu mà anh dày công xây dựng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, doanh nhân này chia sẻ những cảm nghĩ của mình với độc giả Báo Người Tiêu Dùng.

Thành công và thất bại chỉ cách nhau nửa ô gạch.

PV: Điều gì đọng lại sau hơn 21 năm anh khởi nghiệp từ nghề nội thất, để đến hôm nay tên tuổi Phố Xinh là một trong ba thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam?

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Hình ảnh siêu thị nội thất đã có trong tâm trí tôi từ năm 13 tuổi, khi nghe người cô miêu tả về siêu thị nước ngoài qua điện thoại. Chính vì thế, tôi muốn mình cũng sở hữu một siêu thị nội thất rộng lớn để phục vụ mọi người. Siêu thị nội thất Phố Xinh đầu tiên ra đời ở đường Ba Tháng Hai, (hiện nay là Phố Xinh Sala ở Q.2) nơi đó chứa đựng tất cả những gì thuộc về nội thất, với không gian rộng lớn hơn, đưa ra nhiều xu hướng hơn, kết hợp hài hòa từ kiểu dáng, màu sắc, đường nét trong từng sản phẩm.

Thời gian gần đây, hàng loạt thương hiệu tên tuổi, những cửa hàng trên đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị Minh Khai đi xuống và đóng cửa nhưng Phố Xinh vẫn tiếp tục phát triển. Có được điều đó là do tôi kiên trì xây dựng thương hiệu, giữ gìn uy tín, cập nhật liên tục các xu hướng thời trang nội thất mới nhất.

BIL_3879
Doanh nhân Dương Quốc Nam cùng các sao của showbiz Việt.

PV: Nội thất hiện nay đang phát triển và người dân có nhu cầu lớn. Anh có định hướng gì cho người tiêu dùng khi chọn nội thất?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Ai cũng cần, nhưng nội thất là vấn đề sau cùng của người tiêu dùng. Cần phải làm bên trong căn nhà đẹp nhất. Bởi vì bên ngoài đẹp thì người ta chỉ ngó qua, còn bên trong nội thất đẹp là để cho mỗi người chúng ta hưởng thụ.

Gần 60% đời người sống ở trong nhà. Khi có một không gian đẹp, nội thất đẹp là cuộc sống của những người biết hưởng thụ. Nội thất đi đến đỉnh cuối cùng là giúp cho con người có một trạng thái tốt nhất, cái ai cũng cần là sức khỏe.

Người ta nói lúc trẻ lấy sức khỏe ra để kiếm tiền, về già lấy tiền để mua sức khỏe. Hiện nay, nhiều người vẫn còn có suy nghĩ thời bao cấp miễn có chỗ ngủ là được rồi, ăn lấy no, ăn để sống, sống để ăn… Đời sống càng cao thì nhu cầu chúng ta càng cần phải ăn ngon, sạch, phải ở những không gian thật tốt… Chọn nội thất làm sao giữ gìn được sức khỏe mọi người là điều tốt nhất.

BIL_2163
Để có được thương hiệu nội thất Phố Xinh được người tiêu dùng tín nhiệm, doanh nhân Dương Quốc Nam đã miệt mài lao động hơn 20 năm.

4 chữ D của sự giàu có

 

PV: Vậy đến bây giờ trong kinh doanh, cuộc sống điều gì anh tâm đắc nhất?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Được làm, kinh doanh, ăn, sống, ngủ với những điều mình yêu thích. Chỉ nhiêu đó là tôi thấy mình giàu có rồi. Ngoài ra, tôi rất mê ăn. Một phần lý do mê ăn nên nhà hàng Con Gà Trống ra đời.

PV: Sống giàu với anh là gì?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Là cuộc sống rất bình thường. Buổi sáng tôi thức dậy rất sớm, có một giờ để tịnh tâm, với ly cà phê, ăn củ khoai, rải gạo cho chim ăn, nghe một bản nhạc của Trịnh Công Sơn rồi đi làm tới 12g khuya. Mấy chục năm nay tôi sống như thế, đi chơi cũng là đi làm. Mỗi ngày đi làm là niềm vui. Đi ngủ không phải đau đầu lo ngày mai phải trả nợ ra sao…

Tôi thấy hài lòng với những niềm vui giản dị nhất. “Bình thường” là chữ đẹp nhất, đừng khác thường là được rồi. Tôi không giàu tiền, nhưng giàu khát vọng (Desire), động lực (Drive), kỷ luật (Discipline), quyết tâm (Determination). Tôi chọn bốn chữ D đó để gắn chặt với Phố Xinh, nhà hàng Con Gà Trống.

H1_1
Doanh nhân Dương Quốc Nam ký kết thỏa thuận hợp tác cùng ông Trần Bá Dương – TGĐ Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Ẩm thực là nghệ thuật

 

PV: Ngoài lý do mê ăn để anh gầy dựng nhà hàng Con Gà Trống thì còn lý do nào khác để anh làm việc này?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Tôi là người rất mê ẩm thực Việt. Các món ăn thuần túy dân tộc luôn cuốn hút tôi. Nhà hàng Con Gà Trống ra đời cách đây 5 năm và chỉ chuyên phục vụ thực khách những món ăn thuần túy dân tộc.

“Nếu như nhà hàng mà phụ thuộc vào anh đầu bếp thì trước sau gì cũng đóng cửa” là câu slogan của những người muốn bước chân vào kinh doanh nhà hàng. Điều đó, tôi đã được tiếp thu và tôi đi theo hướng riêng biệt là dòng ẩm thực Khmer Việt. Thức ăn người Khmer Việt là những món ăn đời thường như hải sản, thịt gà, heo, các loại rau… nhưng chế biến và thêm vào nhiều loại gia vị mang hương vị mới phù hợp theo từng thời tiết, mùa tại Việt Nam.

PV: Người ta kinh doanh vì lợi nhuận,còn đối với anh là gì?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Cái đó phù hợp cách đây 10 năm về trước. Giờ đây tôi kinh doanh vẫn đặt lợi nhuận nhưng ở mức độ nào đó chứ tôi không phải kinh doanh bằng sĩ diện. Nếu làm ăn thua lỗ là dẹp ngay. Nhà hàng Con Gà Trống có một lượng khách rất đông, nhưng lợi nhuận chỉ khoảng 7%, vì tôi muốn mang mọi thứ tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Nếu kinh doanh theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” thì đã không còn thương hiệu Con Gà Trống.

PV: Là người chủ, anh giải quyết như thế nào đối với những vị khách khó tính, khiếu nại sản phẩm?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Đó là trường hợp thường xuyên. Trong ngành nội thất là khó, ẩm thực càng khó hơn. Mỗi người có một khẩu vị khác nhau. Điều đầu tiên nhà hàng Con Gà Trống là phục vụ, người quản lý phải ra giải thích về món ăn đó. Thứ hai là phải đổi món ăn, thế món ăn khác vào nhằm đáp ứng nhu cầu cho thực khách. Thứ ba là không tính tiền món ăn đã khiếu nại đó. Điều cuối cùng là ghi nhận và rút kinh nghiệm.

Nhà hàng luôn bán rau sạch, nhưng rau sạch phải là không có sâu. Dù rửa sạch sẽ nhưng vẫn còn sót. Nếu thật sự sót như vậy thì nhà hàng Con Gà Trống sẽ không tính tiền cả bàn ăn, xin lỗi khách hàng và giải thích.

Chú trọng điều này, nên khâu quản lý rất chặt chẽ. Ở nhà hàng Con Gà Trống luôn có slogan: “Bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm là lương tâm, trách nhiệm của người làm bếp”. Trước cửa bếp tôi để câu “Khách có thể chờ, nhưng đồ ăn phải ngon, sạch và chuẩn” để nhắc nhở mọi người.

Thời đại công nghệ thông tin, nếu không giải quyết tốt thì đi cả một thương hiệu. Chính vì sự chuẩn mực, đậm đà hương vị Việt nên nhà hàng Con Gà Trống mỗi ngày đón rất nhiều thực khách trong và ngoài nước đến thưởng thức. Hàng loạt ngôi sao nổi tiếng ở Việt Nam đều từng đến dùng bữa nơi đây.

020A8036
Hệ thống nhà hàng Con Gà Trống của doanh nhân Dương Quốc Nam.

Cho đi sẽ được nhận lại

 

PV: Nhắc đến người nổi tiếng, anh cũng là một người khiến nhiều ngôi sao như Mr Đàm, Hồ Ngọc Hà… nể phục. Tại sao anh làm được điều đó?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Đó là sự chân tình. Tôi xem họ là những người bạn thật sự thì họ sẽ đối xử tốt lại. Những lúc họ khó khăn thì tôi sẵn lòng dang tay giúp đỡ, chia sẻ, đồng cảm. Những khi tôi thật sự cần anh em nghệ sĩ thì họ sẵn lòng đến giúp đỡ, mà không hề than, trách. Chỉ có sự chân tình của những người bạn mới khiến tôi biết nhiều nghệ sĩ trong giới showbiz.

PV: Anh còn tham gia rất nhiều chuyến từ thiện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Anh suy nghĩ gì về những việc làm này?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Cho đi rồi sẽ được nhận lại. Lúc trước tôi khó khăn thì cũng có người giúp đỡ, sẻ chia để có được như ngày hôm nay. Nhưng đối với tôi, khi đã có là phải biết đền đáp và giúp đỡ lại những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cũng chính vì điều này mà anh em trong giới showbiz yêu thương tôi.

BIL_3828
Doanh nhân Dương Quốc Nam tự tin khi làm ăn với các đối tác nước ngoài.

Chuyên nghiệp ắt thành công

 

PV: Ngoài kinh doanh nội thất, nhà hàng, anh còn là một người rất thành công khi làm ăn với các đối tác nước ngoài. Vậy khi quan hệ với đối tác nước ngoài mình cần điều gì nhất?

 

Doanh nhân Dương Quốc Nam

Các công ty nước ngoài làm ăn rất chuyên nghiệp, bài bản và chất lượng. Một ngày họ chỉ cần làm 4 tiếng bằng mình làm đến 10 tiếng. Họ rất cẩn thận chăm lo từng chút cho sản phẩm, dự án mình tạo ra. Điều mình học ở các đối tác nước ngoài là sự chuyên nghiệp. Các đối tác nước ngoài sẽ tìm hiểu kỹ về lịch sử của công ty họ cần hợp tác. Thực trạng sản phẩm, công ty hiện giờ để biết rõ mục tiêu định hướng phát triển.

Các công ty Việt Nam hay vấp phải là vấn đề luật pháp. Các doanh nghiệp nước ngoài họ không chịu theo luật Việt Nam đã đề ra mà họ thường sử dụng luật quốc tế, hoặc luật ở một nước thứ ba để làm hợp đồng hoặc khi có tranh chấp.

Điều cần cho các công ty ở Việt Nam là không nên tiếc tiền cho luật sư, những người nắm rõ về luật đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, quốc tế để tránh trường hợp thua thiệt. Thà mất một số ít tiền cho luật sư, còn hơn mất cả công ty, thời gian, công sức.

(theo Người tiêu dùng)

Tin khác

Menu Title
×