Tin tức

Dịch vụ chăm sóc mai sau Tết không còn được các chủ vườn ưa thích

2692

Khi Tết Nguyên đán kết thúc, nhiều chủ nhà có mai lại mang đi chăm sóc để năm sau lại có “hoa vàng trong nhà”. Tuy nhiên, nhiều chủ vựa mai e dè với dịch vụ chăm sóc này.

Những năm về trước, sau khi kết thúc Tết, nhiều gia đình mang mai đến các chủ vườn trồng mai để gửi chăm sóc. Vào thời điểm này hàng năm, dịch vụ chăm sóc mai sau Tết được các chủ vựa nhận làm, thu hút được nhiều người gửi.

Thế nhưng, trái ngược với mọi năm, năm nay nhiều chủ vườn mai lại khá e dè trước việc nhận chăm sóc mai. Lý do được đưa ra là vì thời tiết ngày càng khó chịu, khiến mai Tết nở sớm làm nhiều chủ vườn lao đao.

16652396_853527944750273_948101872_n
Dịch vụ chăm sóc mai sau Tết không còn được các chủ vườn ưa thích. Ảnh:Q.B

Ông Bảy Vĩnh, chủ một vựa mai ở Q.Thủ Đức cho biết, trong những năm qua, nhiều người trồng mai điêu đứng vì lý do thời tiết. Nhiều gốc mai nở sớm khiến nhà vườn không khỏi đau đầu. “Thời tiết lạnh là kẻ thù của hoa mai. Chưa hết, mưa bất chợt khiến nhiều nhà vườn không trở tay kịp. Trong dịp Tết vừa qua, nhiều nhà vườn chịu cành trắng tay khi hoa mai nở quá sớm so với dự định ban đầu”.

Cũng theo ông Vĩnh, chi phí chăm sóc mai thường rất lớn. Nếu như cây mai giá 1 tỷ đồng, thì chi phí chăm sóc đã lên đến vài trăm triệu đồng. Trong quá trình chăm sóc, nếu cây mai lỡ chết, bị gãy hoặc nở không đúng dịp Tết thì phải bồi thường… khiến nhà vườn lo ngại rất nhiều.

Anh Thế Viễn (ngụ Q.10), một người có nhu cầu chăm sóc mai cho biết, chi phí chăm sóc mai mọi năm khá rẻ và các chủ vựa rất chịu nhận hàng về. Thế nhưng, những năm gần đây, người trồng mai không dám nhận mai sau Tết để chăm sóc vì sợ lỗ vốn. Có một số chủ vựa nhận làm nhưng giá rất cao.

Trước tình trạng mai Tết ngày càng nở sớm, nghệ nhân Phàn Xuân Thông chia sẻ: “Mai là loại cây ưa nóng, nền nhiệt mà xuống thấp thì không tốt cho cây. Cùng với đó, sương muối, mưa trái mùa cũng khiến mai nở sớm, nở không đều, không đẹp.”

Theo ông Thông, để chống lại điều kiện khắc nghiệt, ông đã chọn giải pháp làm nhà nilon. Khi nền nhiệt xuống thấp ông cho mang mai vào bên trong, nơi có nền nhiệt cao hơn và ổn định hơn. Nhưng đến nay không có nhiều vựa làm được điều này vì quỹ đất không đủ, không có vốn làm nhà nilon và thiếu kiến thức.

(theo Người tiêu dùng)

Tin khác

Menu Title
×