Tin tức

Buffett đặt cược lớn vào Apple và ngành hàng không

2809

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffet đặt cược lớn vào cổ phiếu của Apple và tăng tỷ trọng đầu tư vào ngành hàng không.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã mua một lượng lớn cổ phiếu trong quý IV năm 2016. Đến cuối tháng 12 năm ngoái, lượng cổ phần của doanh nghiệp tại Apple Inc tăng gấp 4 lần, và con số đối với 4 hãng hàng không lớn nhất của Mỹ tăng gấp 7 lần.

Berkshire công bố sở hữu 57,4 triệu cổ phiếu của Apple tính đến ngày 31/12, với giá trị 7,74 tỷ USD, tăng lên từ 15,2 triệu cổ phiếu trong 3 tháng trước đó.

Tập đoàn của nhà hiền triết xứ Omaha cũng thông báo tổng số tiền đầu tư vào các hãng hàng không lên đến 9,3 tỷ USD. Trong đó, mức đầu tư lên đến 2,1 tỷ USD phân bổ vào American Airline Group, Delta AIrliné, Southwest Airline, và United Continental Holdings. Bên cạnh đó, công ty cũng tiết lộ thương vụ đầu tư mới vào công phát thanh vệ tinh Sirius XM và công ty giống cây trồng Mansanto.

Dù hiện nay chưa biết ai thực hiện phi vụ đầu tư đó, nhưng theo công bố thì dường như nó khớp với 12 tỷ USD cổ phiếu Buffett từng chia sẻ là ông đã mua giữa thời điểm Cuộc bầu cử Tổng thống 8/11 đến cuối tháng 1 năm nay.

Các thương vụ đầu tư lớn hơn của Berkshire như Wells Fargo, Coca-Cola và International Business Machines thông thường là do Buffet thực hiện, nhưng vị tỷ phú 86 tuổi này cũng trao quyền cho cấp dưới của mình là Todd Combs và Ted Weschler để đầu tư trong suốt nhiều năm qua.

Năm ngoái, khi Buffett bắt đầu đầu tư vào Apple đã từng tạo ra nhiều tranh luận bởi nhà đầu tư công nghệ vốn không thích cổ phiếu công nghệ, ngoại trừ IBM.

Với việc chi thêm tiền sở hữu cổ phiếu Apple, Berkshire Hathaway đã trở thành 1 trong 10 cổ đông lớn nhất của “Táo khuyết”. Ngoài ra, tập đoàn này còn nắm giữ cổ phần tại gần 90 doanh nghiệp như Công ty đường sắt BNSF, Bảo hiểm ô tô Geico…

Apple trở thành cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của Bershike

Ước đoán lợi nhuận từ 16,6% cổ phần của Apple năm nay sẽ mang lại cho Berkshire 1,1 tỷ USD lợi nhuận trên sổ sách vào năm 2017.

Điểm thú vị là phi vụ đầu tư vào Apple bắt nguồn từ Combs hoặc Weschler. Cả hai người này đều là những ứng cử viên tiềm năng thay thế Buffett tại Berkshire.

Sau hơn 2 thập kỷ không ngó ngàng đến cổ phiếu của ngành hàng không thì mới đây Buffet đã thừa nhận đầu tư vào US Air Group là khoản đầu tư sinh lợi.

Để nhường chỗ cho các vụ đầu tư mới, Berkshire dường như đã thoái 1,8 tỷ USD vốn trong công ty thiết bị nông nghiệp Deere & Co và gần tất cả số còn lại từ tập đoàn bán lẻ Wall Mart.

(theo Ndh)

Tin khác

Menu Title
×